Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm mà mẹ nên biết – Nuôi con khoa học

Ăn dặm là một trong những cột mốc quan trọng nhất trong quá trình ăn của bé. Hãy tham khảo 10 điều cần thiết sau để chuẩn bị tốt nhất khi con bạn bắt đầu ăn dặm.

𝟏. 𝐓𝐡𝐨̛̀𝐢 đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐚̆𝐧 𝐝𝐚̣̆𝐦

Các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé được 4-6 tháng tuổi. Tuổi tác không phải là yếu tố duy nhất cần để bé bắt đầu ăn dặm, con bạn còn cần phải có thể ngồi lên (với sự hỗ trợ từ người lớn), quay đầu đi nơi khác và có thể nhai.

𝟐. 𝐁𝐚̣𝐧 𝐯𝐚̂̃𝐧 𝐧𝐞̂𝐧 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐞́ 𝐮𝐨̂́𝐧𝐠 𝐬𝐮̛̃𝐚 𝐦𝐞̣/𝐬𝐮̛̃𝐚 𝐛𝐨̣̂𝐭

Trẻ em thường không thể ăn nhiều thức ăn rắn ngay lập tức. Vì vậy, hãy nghĩ rằng thức ăn rắn ở giai đoạn này sẽ là một món thêm vào, chứ không phải là sự thay thế hoàn toàn cho sữa mẹ hoặc sữa bột. Hãy nhớ rằng, bạn đang tập cho bé ăn dặm chứ không phải thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống của bé.

𝟑. 𝐇𝐚̃𝐲 𝐛𝐚̆́𝐭 đ𝐚̂̀𝐮 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐞́ 𝐚̆𝐧 𝐝𝐚̣̆𝐦 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐮̃ 𝐜𝐨̂́𝐜

Bạn không cần phải quá cứng nhắc trong việc chọn thực phẩm rắn cho bé. Bạn có thể bắt đầu bằng ngũ cốc đã được tăng cường chất sắt dành riêng cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn như gạo, để bé có thể dễ dàng ăn mà không xảy ra hiện tượng dị ứng như các loại ngũ cốc khác. Bạn có thể trộn chúng với sữa bột hoặc sữa mẹ cho đến khi bé quen dần với loại thức ăn mới này.

𝟒. 𝐇𝐚̃𝐲 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐞́ 𝐭𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐠𝐢𝐚𝐧 đ𝐞̂̉ 𝐥𝐚̀𝐦 𝐪𝐮𝐞𝐧 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐭𝐡𝐮̛́𝐜 𝐚̆𝐧 𝐝𝐚̣̆𝐦

Đối với chúng ta việc ăn thức ăn rắn là một điều hết sức tự nhiên, nhưng đây lại là một việc hết sức mới mẻ với bé bởi cho đến lúc này, bé chỉ có thể uống chất lỏng. Bé sẽ cần thời gian để làm quen với muỗng và cả cảm giác có thức ăn rắn trong miệng. Vì vậy, đừng mong đợi bé sẽ ăn rất nhiều hoặc toàn bộ mà hãy biết rằng bé chỉ có thể ăn một hoặc hai muỗng cà phê tại một thời điểm mới bắt đầu. Thay vì cố gắng để bé ăn được một lượng cụ thể thì bạn hãy tập cho bé làm quen với trải nghiệm mới này trước.

𝟓. 𝐂𝐡𝐨 𝐛𝐞́ 𝐛𝐚̆́𝐭 đ𝐚̂̀𝐮 𝐚̆𝐧 𝐭𝐫𝐚́𝐢 𝐜𝐚̂𝐲 𝐯𝐚̀ 𝐫𝐚𝐮 𝐪𝐮𝐚̉ 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐥𝐮́𝐜

Trái cây, rau, ngũ cốc và thậm chí cả các loại thịt xay nhuyễn có thể cùng có mặt trong thực đơn của bé. Bạn có thể cho bé ăn tất cả chúng cùng một thời gian để xem xét phản ứng của bé. Nếu bé không ăn vào lúc đầu, hãy thử lại vào lần sau. Hãy báo cho bác sĩ nhi khoa biết nếu bạn nghĩ con mình có thể bị dị ứng thực phẩm. Bạn nên cho bé ăn thức ăn mềm dành riêng cho trẻ em hoặc làm mềm thức ăn bằng cách đun nóng hay nghiền nhừ. Bạn cũng có thể đặt thức ăn với lượng vừa đủ trên muỗng để bé nuốt dễ dàng hơn.

𝟔. 𝐓𝐫𝐚́𝐧𝐡 𝐬𝐮̛̃𝐚 𝐯𝐚̀ 𝐦𝐚̣̂𝐭 𝐨𝐧𝐠

Hầu hết các bác sĩ nhi khoa cho rằng bạn nên đợi cho đến khi bé được một tuổi mới bắt đầu cho bé uống sữa bò. Nguyên nhân là bởi một số trẻ có thể khó tiêu hóa ngay. Ngoài ra cần lưu ý không cho mật ong vào sữa cho trẻ nhỏ hơn một tuổi bởi điều này có thể tăng cao nguy cơ ngộ độc bởi hệ thống miễn dịch của bé vẫn còn đang phát triển.

𝟕. 𝐍𝐠𝐮̛̀𝐧𝐠 𝐚̆𝐧 𝐧𝐠𝐚𝐲 𝐤𝐡𝐢 𝐛𝐞́ 𝐦𝐮𝐨̂́𝐧 𝐧𝐠𝐮̛̀𝐧𝐠

Bé sẽ cho bạn biết khi nào muốn ngừng ăn. Đó là lúc nhè thức ăn vào muỗng, quay đầu đi nơi khác, bặm môi thật chặt hoặc nhổ ra bất cứ thứ gì bạn đặt trong miệng của bé hay khóc ré lên. Đừng bắt bé ăn nhiều hơn những gì bé muốn. Trẻ em sẽ ăn khi đói và dừng lại khi đã no. Một khi hiểu được điều này thì bạn sẽ tránh được việc ép bé ăn quá nhiều và điều này rất có lợi khi bé lớn lên.

𝟖. Đ𝐮̛̀𝐧𝐠 𝐞́𝐩 𝐛𝐞́ 𝐚̆𝐧

Chỉ vì bé không thích một món ăn mới không có nghĩa bé có tật “kén cá chọn canh” mãi mãi. Hãy chờ một vài ngày và thử lại. Và một lần nữa. Và một lần nữa… Điều này có thể cho bé có nhiều thời gian hơn để thích nghi với món ăn. Hãy nhớ rằng, bạn chính là hình mẫu cho bé, vậy nên con bạn sẽ cảm thấy thích thú với món thực phẩm hơn nếu bé thấy bạn ăn một cách thích thú. Tuy nhiên, bạn đừng ép buộc trẻ ăn và đừng dùng các món đồ chơi khác để “hối lộ” để bé ăn thực phẩm mới.

𝟗. 𝐋𝐚̀𝐦 𝐪𝐮𝐞𝐧 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐛𝐚̃𝐢 𝐜𝐡𝐢𝐞̂́𝐧 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 𝐭𝐡𝐮 𝐝𝐨̣𝐧 𝐤𝐡𝐢 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐞́ 𝐭𝐚̣̂𝐩 𝐚̆𝐧 𝐝𝐚̣̆𝐦

Khi bé lớn lên, bé sẽ cố gắng tự học cách ăn. Bạn nên chuẩn bị thật tốt cho việc ăn của bé bằng cách cho bé yếm che khi ăn hoặc đặt khay nhựa trên ghế cao cho bé ngồi ăn. Hãy tìm hiểu và học cách cho bé ăn thực phẩm rắn và tăng cường xúc giác cho trẻ. Bạn có thể đặt một tấm thảm dưới ghế của bé để hứng những thứ lộn xộn rơi vãi, cho bé ăn mặc phù hợp và quan trọng nhất là hãy trang bị cho mình đức tính kiên nhẫn bởi giai đoạn này sẽ không kéo dài mãi mãi.

𝟏𝟎. 𝐇𝐚̃𝐲 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐞́ 𝐚̆𝐧 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐭𝐚𝐲 𝐤𝐡𝐢 𝐛𝐞́ 𝐬𝐚̆̃𝐧 𝐬𝐚̀𝐧𝐠

Khi bé được chín tháng tuổi, bé sẽ có thể chọn những miếng đồ ăn nhỏ mềm để ăn. Tuy vậy bạn vẫn cần phải dùng muỗng múc thức ăn cho bé trong một thời gian và tiếp tục cho bé uống sữa bột hoặc sữa mẹ. Một số thức ăn cầm tay tuyệt vời bao gồm chuối chín, cà rốt, phô mai, mì nấu chín, ngũ cốc khô và trứng. Để tránh tình trạng bé bị nghẹt thở, bạn không nên cho bé ăn thực phẩm cứng và khó nuốt như kẹo cứng, khoai tây chiên, rau sống, nho hoặc nho khô, pho mát cứng và cả xúc xích.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn thắc mắc khi bắt đầu cho con ăn dặm, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và giúp đỡ kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *